Nước ép xoài – đặc biệt là nước ép xoài xanh là loại thức uống healthy hấp dẫn bởi hương vị chua thanh dịu nhẹ và có nhiều công dụng tốt sức khoẻ. Loại nước ép này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng tốt cho cơ thể như vitamin C, vitamin nhóm B, chất xơ, sắt, canxi, magie,…. Việc bổ sung nước ép xoài vào thực đơn của bạn sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hoá, nâng cao sức đề kháng, làm đẹp da,….và là thức uống lý tưởng cho quá trình giảm cân.
Một số công dụng tuyệt vời của nước ép xoài
Xoài là một loại trái cây nhiệt đới và có rất nhiều loại như xoài keo, xoài cát hoà lộc, xoài bưởi, xoài thanh,….Xoài lúc còn xanh ăn sẽ có vị chua, thịt giòn sần sật và còn nhựa, món xoài xanh chấm kèm muối ớt hay mắm ruốc là món khoái khẩu của rất nhiều người. Quả xoài khi chín thì thịt trở nên mềm mịn và thanh ngọt hơn. Tuỳ vào loại xoài mà sẽ có cách ăn phù hợp, ăn khi quả còn xanh hay đợi quả chín.
Trong một quả xoài có đến 83% là nước, là loại trái cây giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Hàm lượng các chất bên trong xoài bao gồm 15% Carbohydrates, 44% Vitamin C, nhóm các Vitamin B (11% Vitamin B9), 2% chất xơ cùng sắt, magie, canxi…
Xoài là loại trái cây dễ ăn, có thể ăn tươi hay ép làm nước, làm sinh tố. Nước ép xoài, đặc biệt là nước ép xoài xanh có các lợi ích tốt cho sức khoẻ phải kể đến sau:
1. Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Trong quả xoài chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa (được gọi là amylase) phá vỡ các phân tử thức ăn lớn để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Amylase giúp phân hủy carbs phức tạp thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose.
Hàm lượng pectin và vitamin C cao trong quả xoài giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là cholesterol xấu. Với những người hay mắc chứng táo bón là do trong cơ thể có nhiều cholesterol và cần nên bổ sung thêm chất xơ và vitamin. Nước ép xoài vừa giải quyết được táo bón, vừa giảm được cholesterol nên là thức uống healthy cực tốt cho người táo bón và người có nhiều cholesterol.
2. Chống oxi hoá – làm đẹp da
Nước ép xoài chứa nhiều Vitamin C, có lợi cho sức khỏe và làn da. Vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh và chống lại các bệnh vặt thông thường.
Ngoài Vitamin A và C, trong xoài còn chứa nhiều polyphenol – một chất có chức năng như chất chống oxy hóa, giúp giữ cho làn da tươi sáng, làm chậm quá trình lão hoá và sự xuất hiện của các nếp nhăn.
3. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Theo nghiên cứu, trong 165gr xoài cung cấp 10% nhu cầu Vitamin A và 3/4 nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Vitamin A ngoài công dụng giúp sáng mắt mà còn giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại nhiễm trùng. Vitamin C có trong nước ép xoài giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật, hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện khả năng phòng vệ của da. Ngoài ra trong nước ép xoài cũng chứa folate, vitamin K, vitamin E và một số vitamin B, giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
4. Hỗ trợ quá trình giảm cân
Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất hoạt tính sinh học và chất phytochemical trong xoài có thể ngăn chặn các tế bào mỡ và các gen liên quan đến chất béo. Do đó, nước ép xoài có lợi cho việc kiểm soát cân nặng cơ thể. Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân thì hãy thêm nước ép xoài vào thực đơn của mình nhé!
5. Giúp bổ não và cải thiện trí nhớ
Trong nước ép xoài có chứa glutamine (một protein quan trọng cho sự tập trung và trí nhớ) nên rất có lợi cho những người làm việc bằng trí óc hay người bị suy nhược thần kinh. Ngoài ra, xoài còn là thực phẩm có tác dụng chữa thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ rất tốt.
Một số lưu ý khi sử dụng nước ép xoài
Nước ép xoài có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nhưng bạn nhớ nên sử dụng với liều lượng và tần suất vừa phải để tốt cho thể. Sâu đây là một số lưu ý khi uống nước ép xoài:
- Không nên sử dụng khi bị tiêu chảy: trong nước ép xoài chứa nhiều chất xơ và vitamin C có lợi cho hệ tiêu hoá nhưng nếu bạn đang gặp tình trạng tiêu chảy thì không nên sử dụng nhé vì sẽ làm tình trạng nặng thêm
- Người bị bệnh thận không nên thường xuyên uống loại nước ép này: người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn. Ăn xoài nhiều sẽ gây dị ứng
- Không nên uống khi đang đói: lượng axit có trong nước ép xoài sẽ kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, dễ gây đau viêm loét bao tử nếu sử dụng trong thời gian dài trong lúc bụng đói
Một số công thức nước ép xoài thơm ngon hấp dẫn
Nước ép xoài + táo: sự kết hợp giữa táo và xoài xanh tạo ra một hỗn hợp nước ép healthy giàu vitamin C, chất xơ và có vị chua chua vừa phải. Nước ép xoài + táo có màu xanh nhạt đẹp mắt, bạn có thể thêm vài nhánh bạc hà hoặc vài lát gừng để tăng thêm hương vị.
Nước ép xoài + thơm: có màu vàng nhạt đẹp mắt, vị chua ngọt của thơm hoà cùng vị chua của xoài sẽ khiến cải thiện tình trạng nhạt miệng của bạn. Một ly nước ép xoài + thơm mát lạnh vào buổi trưa sẽ giúp thanh nhiệt mát người nhanh chóng.
Nước ép xoài + ổi: hỗn hợp nước ép xoài + ổi nguyên chất giàu vitamin C với vị chua chua ngọt ngọt rất có lợi cho hệ tiêu hoá. Nếu bạn đang gặp tình trạng thiếu chất xơ dẫn đến thường xuyên bị táo bón thì hãy thử ngay nước ép xoài + ổi nhé!