Nước ép sơ ri – loại nước ép tươi ngon bổ dưỡng với vị chua ngọt thanh mát với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như giàu chất chống oxi hoá tốt cho làn da, hàm lượng vitamin C cao giúp hỗ trợ sức đề kháng, chất xơ dồi giàu hỗ trợ hệ tiêu hoá,…Nước ép sơ ri có màu vàng xanh đến màu đỏ tuỳ vào trạng thái quả còn xanh hay đã chín với vị chua thanh mát là loại nước ép lý tưởng giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức.
Giới thiệu về cây và quả Sơ ri
Sơ ri còn được biết đến với tên gọi khác là kim đồng nam, sơ ri Tây Ấn hay sơ ri vuông, thuộc loại cây bụi quả mọng có hạt cứng bên trong. Sơ ri có nguồn gốc ở miền bắc Nam Mỹ và Tây Ấn. Ở nước ta, sơ ri được trồng nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, các tỉnh có sản lượng lớn sơ ri là Bến Tre, Tiền Giang,….
Sơ ri không kén đất trồng, chịu được hạn tốt, dễ chăm sóc và phát triển nhanh nên hầu như cho quả quanh năm. Thuở nhỏ nếu nhà bạn hay hàng xóm chỉ cần có một cây sơ ri thôi là đủ sức hấp dẫn với bọn trẻ trong xóm. Những quả nhỏ có màu xanh, hồng, cam, đỏ lấp ló trong tàn lá xanh là cả một bầu trời tuổi thơ của nhiều người
Quả sơ ri rất giàu vitamin A, vitamin C và các vitamin nhóm B. Ngoài ra trong quả sơ ri còn có chất bioflavonoid và carotenoid, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cũng như chất chống oxy hóa cho cơ thể. Nếu sử dụng trực tiếp 100g sơ ri tươi nguyên chất hoặc làm thành nước ép sơ ri thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ gồm 82% nước, còn lại là 6% chất xơ, 2% chất đạm, cùng nhiều vitamin A, C và các khoáng chất khác như kali, sắt… đều là những chất cần thiết và tốt cho cơ thể.
Những công dụng tuyệt vời của nước ép sơ ri đối với sức khoẻ
Sơ ri có vị chua thanh dịu ngọt ăn rất thích, từ người lớn đến trẻ con đều có thể ăn loại trái cây này. Tuy nhiên có một điều khá phiền là sơ ri có phần hạt cứng bên trong cần phải nhả hạt sau khi ăn và khi ăn nhiều có thể gây ra cảm giác rát lưỡi, mặc dù sơ ri có công dụng giúp làm sạch răng lợi rất tốt. Do đó, có một cách đơn giản hơn để nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ loại quả này, đó chính là ép lấy nước uống, vừa tiện lợi mà còn nhanh chóng.
Nước ép sơ ri nguyên vị chua chua ngọt ngọt hoặc mix với các loại trái cây hay rau củ khác như dứa, táo, ổi, lê, cà chua,…..
1.Chống lão hoá da – làm đẹp da
Theo một số nghiên cứu, lượng Collagen trong cơ thể sẽ mất dần đi nếu bạn không sử dụng những thực phẩm bổ sung hoặc dưỡng chất để tự tổng hợp. Sau tuổi 30 da bạn sẽ nhanh chóng bị lão hoá và cần có chế độ chăm sóc hợp lý. Ngoài việc sử dụng các mỹ phẩm chăm sóc da từ bên ngoài, bạn cũng cần bổ sung các loại thực phẩm để chăm sóc da từ bên trong để mang lại hiệu quả tối đa
Trong 150ml nước ép sơ ri có chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin E và các vitamin B1, B2, B3 cùng với hoạt chất bioflavonoid và carotenoid giúp chống lại sự oxi hoá từ bên trong, giúp bạn có một làn da mịn sáng và khoẻ mạnh.
2. Cải thiện tình trạng rối loạn chuyển hóa
Nước ép Sơ ri giúp điều chỉnh các quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể với hàm lượng vitamin B. Những vitamin này, bao gồm riboflavin, niacin và axit folic, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và nội tiết tố để đảm bảo hoạt động tối ưu của các cơ quan trong cơ thể.
3. Hỗ trợ quá trình giảm cân
Lượng chất xơ, nước và các vitamin dồi dào có trong nước ép sơ ri sẽ là một loại thức uống hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn. Sử dụng đều đặn lượng nước ép sơ ri trong một thời gian sẽ khiến bạn cảm nhận sự khác biệt rõ rệt trong việc kiểm soát cân nặng của mình
4. Tăng cường sức khoẻ – nâng cao đề kháng
Lượng vitamin C dồi dào có trong nước ép sơ ri sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng. Nếu bạn thường xuyên gặp các tình trạng như cảm, ho, sốt thì đó có thể là dấu hiệu sức đề kháng của cơ thể yếu và cần được bổ sung thêm vitamin C để cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi bị bệnh.
5. Giảm nguy cơ đột quỵ – đau tim
Vitamin C có trong nước ép sơ ri giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, bảo vệ các thành mạnh máu do đó ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các bệnh mạch máu ngoại vi.
6. Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Nước ép Sơ ri chứa một hỗn hợp đa dạng các chất chống oxy hóa là bioflavonoid và carotenoid, giúp trung hòa tác hại của các gốc tự do đối với các cơ quan và mô quan trọng. Các gốc tự do có thể khiến các tế bào khỏe mạnh đột biến thành các tế bào không khỏe mạnh hoặc ung thư, do đó các hoạt chất chống oxi hoá có vai trò giúp kiểm soát các gốc tự do ở một mức độ không gây ảnh hưởng đến cơ thể.
Một số lưu ý khi sử dụng nước ép sơ ri
Nước ép sơ si đem lại rất nhiều công dụng đến cho người dùng, uống vào mùa hè giúp giải khát thanh nhiệt. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn sử dụng liên tục mỗi ngày với một lượng lớn. Bạn nên lưu ý một số thông tin sau đây nhé:
- Ăn tươi sơ ri: đối với quả chín nên ăn 50g – 100g mỗi tuần. Sơ ri xanh là 10g – 20g/ tuần
- Tiêu chuẩn tối đa dành cho người trưởng thành khi uống nước ép sơ ri là từ 100ml – 250ml/ ngày và nên uống buổi sáng hoặc sau bữa sau khi luyện tập thể thao.
- Đối với trẻ nhỏ khi ăn tươi quả sơ ri cần theo dõi để tránh tình trạng bé nuốt phải hạt