Nước ép Thơm – loại nước ép thơm ngon đặc biệt được nhiều chị em yêu thích. Thơm là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên việc gọt vỏ thơm khá mất thời gian và khi ăn nhiều thơm có thể gây ra tình trạng rát lưỡi. Do đó, thơm được ép thành nước uống và trở thành loại nước uống healthy thơm ngon, bổ dưỡng với vị chua thanh ngọt dịu và được hội chị em vô cùng yêu thích. Thơm là một trong những nguyên liệu phổ biến trong các món nước ép như nước ép táo + thơm, nước ép thơm + cà rốt, nước ép cần tây + táo + thơm,….
Một số thông tin bổ ích về quả thơm (dứa)
Quả thơm có đặc điểm quả nhiều mắt, vỏ ngoài có phần xù xì, thịt bên trong màu vàng có vị chua ngọt, dùng để ăn tươi hoặc nấu canh, thả lẩu,…. Trái thơm có nhiều tên gọi khác như là quả dứa, quả khóm,… Loại quả này có tên khoa học là Ananas comosus – một loại quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Paraguay và miền nam Brazil.
Trong quả thơm có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như các axít hữu cơ, vitamin C, vitamin B1, vitamin K và các khoáng chất khác như mangan, đồng, vitamin B6 và C. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương, bảo vệ hệ miễn dịch, tăng cường chữa lành vết thương, sản xuất năng lượng và tổng hợp mô. Loại thực phẩm này cũng có chứa một lượng sắt, canxi, phốt pho, kẽm, choline, vitamin K, cùng các vitamin B khác nhau.
Ngoài việc giàu vitamin và khoáng chất, quả thơm là một nguồn chất chống oxy hóa tốt và giúp cơ thể khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các hợp chất không ổn định được gọi là các gốc tự do, tích tụ trong cơ thể do các yếu tố như môi trường ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh gây tổn thương ở các tế bào.
Những công dụng của nước ép thơm với sức khoẻ
1. Chống viêm hiệu quả
Trong quả thơm có chứa chất bromelain – một loại enzyme tương đối hiếm. Bromelain được chứng minh là một chất chống viêm, chống sưng tốt, đồng thời đẩy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật, chấn thương. Do đó, việc bổ sung thơm hay nước ép thơm vào thực đơn cho những người bị viêm cơ và khớp, viêm họng, viêm xoang cấp tính, gout… được nhiều bác sĩ gợi ý.
2. Tăng cường hệ miễn dịch – nâng cao sức đề kháng
Trong một khẩu phần dứa có chứa 130% hàm lượng vitamin C (hay còn gọi là axit ascorbic). Vitamin C có tác dụng rất lớn đối với hệ miễn dịch của cơ thể, giúp kích thích các bạch cầu hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do. Việc bổ sung thơm hay nước ép thơm vào chế độ ăn hàng ngày không những giúp bạn giải nhiệt mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch vô cùng hiệu quả.
3. Ngăn ngừa ung thư
Trong quả dứa còn giàu các chất chống oxy hóa như: Vitamin A, bromelain, manga, các hợp chất flavonoid, beta-carotene… Đây là những chất quan trọng, kết hợp với superoxide dismutase sẽ giúp phòng ngừa ung thư cổ họng, ung thư khoang miệng và ung thư vú. Do đó, nước ép thơm là loại nước ép heallthy giúp cơ thể ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư.
4. Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Nước ép Thơm có thể giúp bạn tránh tình trạng đông máu, táo bón, huyết áp, tiêu chảy, xơ vữa động mạch, hội chứng ruột kích thích… Ngoài ra, việc bổ sung thơm hay nước ép thơm cũng sẽ giúp loại bỏ cholesterol dư thừa, làm sạch mạch máu, từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch.
5. Tốt cho sức khoẻ răng miệng
Có phải mỗi khi bạn bị nhạt miệng thì sẽ nhận được lời khuyên ăn một vài miếng thơm hay không? Việc ăn thơm tươi giúp làm sạch lưỡi, giúp răng nướu khoẻ mạnh hơn, là loại quả có lợi cho sức khoẻ răng miệng.
6. Giảm nguy cơ đông máu
Trong nước ép thơm có chứa nhiều Kali – khoáng chất quan trọng trong cơ thể mỗi người, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, tiêu hóa, cơ bắp, đồng thời cân bằng nước và điện giải. Kali có trong dứa sẽ làm giãn mạch, làm giảm áp lực của mạch máu và tăng tuần hoàn máu đến các bộ phận trên cơ thể. Khi mạch máu giãn, huyết áp giảm, máu lưu thông ít bị hạn chế. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ đông máu và làm giảm sự tích tụ mảng bám trong mạch máu và động mạch, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh như đau tim, đột quỵ…
7. Làm đẹp da từ bên trong
Vitamin C dồi dào trong nước ép thơm sẽ giúp tạo collagen cho làn da tươi trẻ, mịn màng. Bên cạnh đó, beta carotene giúp phục hồi và bảo vệ da khỏi tia cực tím.
Một số lưu ý nhỏ khi uống nước ép thơm
- Nên uống nước ép thơm sau bữa ăn sáng và bữa trưa. Không nên uống lúc bụng đói vì dễ gây tình trạng khó chịu cho bao tử vì trong nước ép thơm chứa nhiều vitamin C, nếu uống vào lúc bụng đói lượng axit trong dạ dày và lượng vitamin C hấp thu từ nước ép thơm sẽ tạo cảm giác xót ruột, nặng hơn là gây nên đau bao tử.
- Hạn chế uống nước ép thơm vào buổi tối.
- Sử dụng với tần suất vừa phải, tránh uống quá nhiều nước ép dứa.
Có người nói rằng: “Hãy sống như một quả dứa luôn ngẩng cao đầu, đầu đội vương miệng, bên ngoài gai góc kiêu hãnh nhưng bên trong lại ngọt ngào thơm ngon”. Có thể chính vì vậy, cùng với những lợi ích tuyệt vời của nước ép thơm mang lại cho sức khoẻ mà đây là loại nước ép được hội chị em vô cùng yêu thích. Bạn có có muốn sống như một quả dứa – gai góc bên ngoài nhưng ngọt ngào bên trong? Hãy order ngay một ly nước ép dứa từ Cây Nhà Lá Vườn ngay hôm nay nhé!