Giấm Táo từ lâu đã được sử dụng như một phụ liệu trong các món ăn cũng như là một phương thuốc tự nhiên trị một số loại bệnh ở người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại nước lên men này có một số công dụng như giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hoá,….Cho đến ngày nay, giấm táo vẫn được sử dụng rộng rãi và được pha chế thành một loại thức uống với công dụng giảm cân và được nhiều chị em phụ nữa yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích sức khoẻ mà giấm táo mang lại cho người dùng cũng như các lưu ý khi sử dụng qua bài viết sau đây nhé!
Tìm hiểu về Giấm Táo
Giấm Táo là một hỗn hợp nước được tạo thành từ quả táo lên men và đường, có vị chua và mùi hơi nồng. Giấm táo có vị chua là do có chứa Axit axetic – loại axit bao gồm axit lactic và vi khuẩn, ngoài ra malic và xitric và được sử dụng để tạo độ chua cho các món ăn như món gỏi, salad,… hay được dùng để pha thành các loại đồ uống khác.
Những lợi ích sức khoẻ Giấm Táo mang lại cho cơ thể chúng ta
1. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Sử dụng giấm táo là một cách tự nhiên để kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người bị đái tháo đường có tình trạng kháng insulin. Chỉ cần một lượng nhỏ 20ml (khoảng 4 muỗng cà phê) pha thêm với nước lọc và uống trước bữa ăn đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn hoặc bạn có thể uống nước giấm táo trước các bữa ăn có nhiều calo hay chất béo giúp làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau các bữa ăn nhiều tinh bột, calo hay chất béo.
2. Có hiệu quả với Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng nội tiết tố liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt bất thường, nồng độ rất cao của nội tiết tố androgen gây nên tình trạng đa nang ở buồng trứng và sự đề kháng insulin ở người phụ nữ mắc PCOS. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng những người phu nữ mắc hội chứng PCOS uống một lượng 15ml giấm táo pha với 100ml – 150ml nước ngay sau bữa ăn tối sẽ giúp cải thiện nồng độ hormone và chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện đều đặn hơn.
3. Làm đẹp da
Giấm táo có tính axit nhẹ, có thể giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên của da, cải thiện hàng rào bảo vệ da. Với đặc tính kháng khuẩn, giấm táo có thể giúp ngăn ngừa viêm da, làm trắng mịn da, thu nhỏ lỗ chân lông, giảm nhờn trên da, trị mụn,… Bạn có thể uống nước táo len men này với nước lọc hoặc trộn với salad hoặc bôi trực tiếp lên da. Tuy nhiên nếu bôi lên da chỉ nên dùng tăm bông chấm nhẹ lên vết thâm mụn và nhớ che chắn kỹ và bôi kem chống nắng.
4. Uống giấm táo giúp hỗ trợ quá trình giảm cân
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng loại giấm mỗi ngày giúp hỗ trợ quá trình giảm cân rõ rệt hơn. Bạn có thể pha 15ml – 20ml giấm táo vào khoảng 150ml – 250ml nước lọc để uống hoặc trộn vào trong các món ăn như salad. Axit axetic có trong giấm táo làm giảm tình trạng tích tụ chất béo, giảm cảm giác thèm ăn nên rất thích hợp cho người đang giảm cân.
4. Cải thiện tiêu hóa
Axit axetic và các enzym có trong giấm táo có công dụng giúp tiêu hóa protein kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, do đó hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hoá. Ở người lớn tuổi hệ tiêu hoá hoạt động kém hơn, uống giấm táo pha loãng với nước lọc trước bữa ăn sẽ giúp ăn ngon miệng và tiêu hoá tốt hơn.
5. Tốt cho sức khoẻ tim mạch
Uống giấm táo thường xuyên với liều lượng thích hợp ( từ 15ml – 20ml/ ngày) có thể là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ).
Một số công thức nước uống Giấm Táo ngon và tốt cho sức khoẻ
Nước uống Giấm Táo – Trà Xanh
Loại nước uống này giúp thanh nhiệt, mát người và giải khát nhanh chóng và rất dễ thực hiện. Nguyên liệu cần có:
240ml nước trà xanh
120ml nước lạnh
1 ly đá lạnh
Nửa muỗng mật ong
2 muỗng cà phê giấm táo
Trà Dứa Giấm táo
Hỗn hợp nước uống này có vị chua ngọt vừa phải, hương thơm của dứa hoà quyện cùng trà đen làm cho loại thức uống này có hương vị thơm ngon hấp dẫn, thích hợp giải nhiệt cho những ngày hè và bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể. Nguyên liệu cho món trà này gồm có:
30ml mứt dứa loại sệt
5ml syrup vị trà Ceylon
20ml giấm táo
100ml trà đen
1 nhánh bạc hà
1 ly đá
Nước Chanh muối – Giấm Táo
Hỗn hợp này giúp cơ thể bù nước bù khoáng nhanh chóng sau những giờ hoạt động ngoài trời hay vận động mạnh. Nguyên liệu cần có cho loại nước uống này gồm có
- 15ml giấm táo
- 240ml nước lọc
- 15ml mật ong
- 1 quả chanh
- 2-3g muối
- Nửa muỗng cà phê đường
- 1 nhánh bạc hà
- 1 ít đá viên (nếu bạn thích uống lạnh)
Một số lưu ý khi sử dụng
Giấm táo đã được chứng minh là có nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khoẻ, tuy niên không phải vì vậy mà chúng ta lạm dụng loại nguyên liệu này. Sâu đây là một số lưu ý khi sử dụng:
- Chỉ nên dùng với liều lượng từ 15ml – 20ml/ ngày và nên pha loãng với nước lọc khi uống. Bạn nên dùng ống hút để uống hỗn hợp này và súc miệng lại với nước sạhc sau khi uống để bảo vệ men răng vì giấm táo có độ axit cao có thể làm mòn men răng.
- Những người bị viêm loét dạ dày – thực quản thì KHÔNG nên sử dụng
- KHÔNG dùng khi đang dùng thuốc trị bệnh cao huyết áp hay tim mạch hoặc người bị tiểu đường đang dùng thuốc.
- Bắt đầu dùng theo lượng nhỏ, sau đó tăng dần đều mỗi ngày (nhưng vẫn không nên quá 20ml/ngày). NÊN pha loãng giấm trước khi dùng để tránh làm hại men răng và niêm mạc thực quản – dạ dày.
Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin bổ ích về giấm táo, những lợi ích sức khoẻ cũng như những lưu ý khi sử dụng loại nguyên liệu này trong thực đơn hằng ngày. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi bắt đầu sử dụng loại giấm trên trong các món ăn và thức uống của mình!